Câu hỏi phỏng vấn tiếng anh thường gặp

Thông thường một buổi phỏng vấn diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10-15 phút, vậy làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong thời gian ngắn như thế? Cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn rất nhiều câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, Oxford đã tổng hợp một số câu hỏi thông dụng giúp bạn tự tin thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng, bỏ túi ngay nào:
1. Câu hỏi giới thiệu bản thân: Tell me a little about yourself, Can you introduce yourself?

– Đối với câu hỏi giới thiệu bản thân, bạn nên nói ngắn gọn, không lan man.

– Nên chú trọng kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn nên đề cập đến thành tích đạt được trên ghế nhà trường có khả năng giúp ích cho công việc hiện tại.

2. Câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân: What do you think your biggest strength/weakness is? What are your strengths?/ weaknesses?

– Không điều gì có thể gây ấn tượng hơn ngoài việc trả lời thành thật, tránh phóng đại điểm mạnh hay giấu nhẹm điểm yếu của bản thân, thay vào đó hãy kể ra những điểm mạnh nổi bật nhất của bạn và 1 vài điểm yếu kèm theo cách khắc phục.

3. Lý do ứng tuyển công việc: Why do you want this job?

– Ở câu hỏi này bạn cần phải cho họ thấy vì sao mình hợp với vị trí này và quyết tâm của bạn khi thi tuyển vào công ty.

– Nếu nhà tuyển dụng đã hỏi bạn về điểm mạnh, bạn có thể liên hệ với câu trả lời trước đó để cho thấy sự phù hợp của mình với công việc cũng như sự nhanh nhạy linh hoạt của bản thân. Nếu nhà tuyển dụng chưa hỏi, hãy chủ động nêu lên điểm mạnh của mình nhé.

4. Câu hỏi về kế hoạch cho tương lai: What are your long term/ short term goals?

– Mục tiêu được đề ra nên cụ thể, tránh viển vông chung chung, đặc biệt là phải phù hợp với kinh nghiệm và trình độ.

– Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn nêu được mục tiêu mang tính học hỏi, trau dồi kỹ năng trong công việc. Câu trả lời sẽ càng ấn tượng nếu bạn vạch ra được hướng đi, bước thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

5. Câu hỏi kiểm tra độ hiểu biết của bạn về công ty: What do you know about our company?

Hãy cố gắng kể ra càng nhiều điều bạn biết càng tốt vì điều đó sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã có sự chuẩn bị và rất mong muốn có vị trí này.

6. Câu hỏi về mức lương: What are your salary expectations?

– Thường thì khi thỏa thuận về mức lương, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là một mức lương phù hợp theo năng lực và hiệu quả công việc. Câu trả lời này cho thấy tinh thần cầu tiến của bạn. Với một mức lương phù hợp với năng lực và hiệu quả công việc của bạn, chắc hẳn bạn sẽ luôn muốn nâng cao hiệu suất làm việc lên cao nhất để được hưởng một mức lương tốt nhất. Điều này sẽ ghi điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt với những người ở trong các tập đoàn đa quốc gia.

7. Lý do rời bỏ công ty cũ: Why did you leave your job?

– Câu hỏi này dành cho những bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhưng bỏ chỗ cũ để xin việc ở chỗ mới. Một trong những điều nên làm khi trả lời phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh chính là trả lời thật ở những câu hỏi nhạy cảm. Bạn cần phải trả lời thật lý do của mình, tuy nhiên tuyệt đối không được nói xấu chỗ làm cũ hay sếp cũ.

– Hãy nhớ rằng, đây là câu hỏi về công việc cũ trong quá khứ, do đó bạn cần phải để ý cách phát âm của mình ở thì quá khứ nếu không sẽ rất dễ gây nhầm lẫn với người phỏng vấn.

8. Câu hỏi kết thúc buổi phỏng vấn: Do you have any questions?

– ĐỪNG BAO GIỜ TRẢ LỜI LÀ KHÔNG, nếu làm như vậy bạn sẽ bị mất rất nhiều điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Không chỉ vậy, đây là thời khắc vàng để bạn hiểu thêm về công việc, về công ty, từ đó 1 là xác định xem mình có phù hợp với công việc hay không, 2 là để cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự hứng thú với công việc này. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi trả lời những câu hỏi phỏng tiếng Anh để có kết quả tốt nhất.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng bao gồm:

– There is one thing I did not understand in the job description, can you explain it for me?

– What are the benefits of the employees? Do I have to work on the weekend?

– What is the chance of getting promoted?

– Ngoài ra thì các bạn cũng có thể hỏi nhiều câu hỏi khác, tùy theo nhu cầu và hiểu biết của mình về công ty. Tuy nhiên tuyệt đối đừng bao giờ nói Không nhé.

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn có được công việc mong muốn. Chúc bạn thành công!

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.