3 khó khăn thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh doanh nghiệp

Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất trên thế giới. Người ta chọn học tiếng Anh giao tiếp có thể đơn thuần chỉ để tìm kiếm một công việc tốt hơn hoặc có thể là để giao tiếp hiệu quả với nhiều người hơn từ khắp nơi trên thế giới. Thực chất người học phải đối diện với rất nhiều những khó khăn trong việc học từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu nhận thức được những khó khăn này trước khi bắt tay vào việc học, bạn vẫn có thể dễ dàng chinh phục ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây Oxford English UK sẽ chỉ ra 3 khó khăn thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh doanh nghiệp nhé!

3 khó khăn thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh doanh nghiệp

  1. Từ nhiều nghĩa

Khi học từ vựng mới, bạn sẽ thường bị bối rối vì đôi khi một từ có nhiều định nghĩa khác nhau và cũng rất khó để có thể nhớ hết các nghĩa đó.

Ví dụ, “game” là từ rất thông dụng, nhưng bạn có biết ngoài mang nghĩa “trò chơi”, “game” còn được định nghĩa là “mưu đồ, ý đồ”, “sự trêu đùa, láu cá”, “mánh khóe”, “thú săn”…

Cách tốt nhất để hiểu và ghi nhớ là nên gắn từ vào nội dung của câu. Việc đưa từ vựng vào một bối cảnh cụ thể giúp bạn có ấn tượng với từ đó hơn, thế nên việc ghi nhớ cũng dễ dàng hơn. Việc này còn giúp bạn củng cố vốn ngữ pháp, cấu trúc câu của mình.

  1. Không nhớ trọng âm

Thông thường chúng ta thường chỉ chú tâm xem từ này đọc thế nào mà bỏ qua việc nhấn trọng âm, tuy nhiên đây lại là sai lầm rất lớn khiến bạn nói THIẾU ngữ điệu.

Việc này gây trở ngại lớn trong quá trình giao tiếp, người bản xứ sẽ không hiểu bạn nói gì và bạn cũng không thể nào biết được họ đang nói về điều gì vì bạn đã ghi nhớ từ đó theo một cách khác.

  1. Cách viết và cách đọc không giống nhau

Trong tiếng Anh, một số lượng lớn từ không được đánh vần theo ngữ âm, ví dụ: Honour – viết có chữ “h” nhưng lại đọc là /’ ɔnə/, “h” trở thành âm câm.

Đừng lo lắng về vấn đề này vì ngay cả người bản ngữ cũng hay gặp rắc rối với chính ngôn ngữ của họ.

Vậy nên việc bạn vừa học nghĩa của từ, vừa đặt câu và luyện đọc là rất quan trọng. Có rất nhiều trang web, ứng dụng trên điện thoại có thể hỗ trợ bạn trong việc chỉnh sửa phát âm.

Trên đây là 3 khó khăn thường gặp khi học từ vựng, Oxford English UK tin rằng chỉ cần bạn chăm chỉ, mọi trở ngại đều có thể khắc phục.

Làm sao để học từ mới một cách dễ dàng?

Thực tế cho thấy có những từ bạn dễ nhớ, những từ quen thuộc gặp quá nhiều lần trong thời gian dài và trong nhiều tình huống khác nhau, nên đôi khi không cần học mình vẫn nhớ, thậm chí có những người không biết tiếng Anh vẫn sử dụng những từ đó chính xác.

Vì thế khi học tiếng Anh mà bạn gặp tình trạng học không nhớ là bạn phải biết rằng bạn chưa học nhiều đủ để nhớ.

Bước 1: đọc

Sử dụng từ điển tiếng Anh, nếu bạn hiểu được thì tốt, nếu không thì cũng không sao. Khi bạn sử dụng từ điển tiếng Anh là bạn suy nghĩ về nó, bạn có thời gian nhìn cái từ vựng đó lâu hơn so với từ điển tiếng Việt, bạn cũng tốn thêm chút ít thời gian để dịch phần giải thích và đoán nghĩa của nó là gì. Sau đó bạn dùng từ điển tiếng Việt đế chắc rằng bạn biết nghĩa của từ vựng đó. Lưu ý: từ điển Anh – Anh giúp bạn hiểu từ vựng, từ điển Anh – Việt giúp bạn biết nghĩa từ vựng.

Bước 2: viết

Bạn nên viết từ vựng đó vài lần trên giấy hay dùng ngón tay viết trên bàn (mình hay dùng cách này) vài lần. Đây là phần giúp bạn nhớ mặt chữ và viết cho đúng chính tả về sau, cũng để tránh nhầm lẫn từ này với từ khác. Bước này có vẻ đi ngược với xu hướng học Anh văn hiện nay là tránh viết từng từ như thế này. Thực ra bước này là tốt nhưng chỉ áp dụng duy nhất bước 2 này thì kém hiệu quả.

Bước 3: nghe

Mở trình duyệt web hay công cụ nào có thể nghe từ vựng được thì bạn nghe thôi. Thời điểm này quá thuận lợi cho việc học Anh văn, mình biết trang web có giọng đọc nam, nữ, Anh, Mỹ,… theo tuỳ chọn của bạn. Bạn nên chăm chú nghe: trọng âm, âm cuối,… Có quy tắc trọng âm nhưng mình nghĩ không cần thiết ngoại trừ việc bạn học để giải bài tập. Cứ học từ nào biết từ ấy là được. Chủ yếu là nghe cho quen tai, quen mắt để thuộc từ.

Bước 4: học theo cụm từ

Đây là phần giúp bạn nắm từ vựng và áp dụng được nó. Cách thông thường nhất là bạn học từ vựng này nằm trong câu nào đó. Hãy phân tích, nghiền ngẫm vị trí của từ vựng này trong câu. Kết hợp với ngữ pháp bạn sẽ biết từ vựng này thuộc từ loại gì và nó vị trí của nó sẽ là ở đâu. Nếu bạn siêng năng, bạn có thể google từ vựng này để tìm thêm những câu khác. Hiện nay, đã có từ điển: cụm từ, bạn gõ từ vựng thì từ điển đó sẽ xuất hiện vài chục cụm từ hoặc câu có từ vựng ấy. Sắp xếp theo bình chọn của thành viên, câu nào có nhiều bình chọn sẽ nằm ở trên, chính bạn cũng có thể đóng góp cho từ điển này.

Trải qua 4 bước trên, mất khoảng 10 – 15 phút cho 1 từ vựng. Thành quả thu được là bạn gặp gỡ, làm quen, hiểu chút chút về từ vựng này. Vài ngày sau khi gặp lại, bạn quên nó đó là điều bình thường. Để thành thạo 1 từ vựng tiếng Anh như tiếng Việt bạn phải lặp lại 4 bước trên từ vài chục lần đến vài trăm lần tuỳ theo tư chất của mỗi người.

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.